Đài Phát thanh và Truyền hình Hà giang
  • Hà Giang
    oC

Huyện Mèo Vạc tích cực sản xuất vụ đông

10:20, 04/12/2021

Theo kế hoạch sản xuất vụ đông năm 2021, toàn huyện Mèo Vạc sẽ gieo trồng trên 1.960ha các loại cây rau, đậu; phấn đấu tổng sản lượng đạt trên 7.900 tấn. Để đảm bảo hiệu quả, UBND huyện chỉ đạo các cấp, ngành chức năng chủ động thực hiện, tập trung sản xuất vụ đông theo hướng thâm canh, tăng năng suất, chất lượng cây trồng.

Chị Thò Thị Mỷ, thôn Pả Vi Thượng, xã Pả Vi, huyện Mèo Vạc đang chăm sóc vườn rau

Pả Vi Thượng là thôn có phong trào sản xuất rau màu lớn của xã Pả Vi. Diện tích đất nông nghiệp luôn được người dân luân canh tăng vụ trồng rau màu, trồng ngô và tập trung trồng rau vụ đông. Gia đình của chị Thò Thị Mỷ nhận thấy giá trị kinh tế từ trồng rau vụ đông, nên đã tập trung nhân công làm đất để trồng rau cải, su hào, bắp cải, rau mùi, xà lách... Chị Thò Thị Mỷ chia sẻ: Gia đình tôi trồng hơn 0,5ha các loại rau; tôi đã bán 02 lứa rau cải, giá trung bình là 20.000 đồng/kg. Còn đối với su hào thì giá cao hơn từ 25.000 -30.000 đồng/kg. Để tăng thu nhập, tôi thường trồng nhiều loại rau khác nhau và trồng luân canh trên diện tích đất của gia đình.

Vụ đông năm 2021, xã Pả Vi trồng các loại rau màu với diện tích 107,5 ha, tập trung tại các thôn Pả Vi Thượng, Pả Vi Hạ... Những năm gần đây, sản xuất vụ đông đã được người dân trong xã chú trọng và mang lại nguồn thu nhập đáng kể. Nhiều hộ coi vụ đông là vụ mang lại thu nhập chính. Để người dân thâm canh tăng vụ, tăng thu nhập, xã đã đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn kỹ thuật, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, quy hoạch vùng trồng rau tập trung.

Không chỉ tại Pả Vi, người dân các xã khác trên địa bàn huyện Mèo Vạc cũng đang tích cực gieo trồng, chăm sóc cây vụ đông. Ông Tề Văn Lâm, Phó Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Mèo Vạc cho biết: Vụ đông năm nay, huyện có kế hoạch thực hiện trên 1.960 ha rau màu các loại, tổng sản lượng phấn đấu đạt trên 7.900 tấn. Để đạt mục tiêu đề ra, huyện giao chỉ tiêu cho từng xã, thị trấn. Ngành chuyên môn tăng cường lực lượng cán bộ kỹ thuật ngành nông nghiệp xuống cơ sở tuyên truyền, tập huấn và chỉ đạo quyết liệt về cơ cấu giống, lịch thời vụ, quy trình canh tác, ứng dụng tiến bộ KHKT, công tác thủy nông, bảo vệ thực vật...

Thực tế cho thấy, triển khai sản xuất vụ đông, các địa phương trên toàn huyện đã chủ động tranh thủ nguồn lực từ nhiều chương trình, dự án để hỗ trợ người dân phát triển sản xuất. Bà con nông dân đã có ý thức tuân thủ đúng lịch thời vụ, tích cực áp dụng khoa học kỹ thuật, cơ giới hóa để đẩy nhanh tiến độ sản xuất. Tập trung gieo trồng cây vụ đông theo hướng thâm canh, tăng năng suất, chất lượng, gia tăng hiệu quả kinh tế.

Bài, ảnh: Hà Linh (Mèo Vạc)

 


Ý kiến bạn đọc